Gà ta – Gà Ri thả vườn – Gà Đông tảo – ngan đen

Kinh nghiệm nuôi gà ri: Gà ri là giống gà có chất lượng tốt, thơm ngon, dai thịt nên được thị trường rất ưa chuộng. Từ đó những câu hỏi về nuôi gà ri nuôi nhốt bắt đầu xuất hiện với tần suất khá nhiều trong khoảng thời gian vài năm trở lại đây.

Việc nuôi gà ri truyền thống hiệu quả kinh tế không cao vì vậy bà con muốn làm giàu từ gà ri thì phải nuôi gà ri nuôi nhốt. Vậy làm sao để nuôi gà ri nuôi nhốt đạt hiệu quả kinh tế cao Trang trại Vifoods mời bạn cùng đọc bài viết phía dưới đây để có thêm kinh nghiệm chăn nuôi gà ri vừa ngon, chất lượng và vẫn có được lợi nhuận cao hơn so với chăn nuôi gà ri thả

1. Tại sao nên chuyển hướng nuôi gà ri thả vưởn sang nuôi theo hình thức nuôi nhốt để làm giàu?

 • Nuôi gà ri nuôi nhốt hiện nay đang là một mô hình phổ khá phổ biến và cho giá trị kinh tế cao. Gà ri là giống gà có thịt trắng, dai, ngọt chứ không bở như gà nuôi nhốt. Màu da của gà ri rất vàng trông vô cùng bắt mắt. Dù nuôi thả hay nuôi nhốt thì tỷ lệ mỡ của gà ri cũng rất thấp. Vì những đặc tính đó mà những người sành ăn họ luôn chọn gà ri trong bàn ăn hoặc cúng, biếu nhất là trong dịp lễ tết. Gà cúng gần như thị trường chọn gà ri bởi trọng lượng vừa phải, màu da vàng đẹp. Do vậy có thể nói thị trường tiêu thụ của gà ri là rất rộng và đó cũng chính là lý do mà các hộ chăn nuôi rất quan tâm về cách nuôi gà ri nuôi nhốt.
 • Gà ri là giống gà có sức đề kháng cao, chống chịu bệnh tốt nhất là với điều kiện khí hậu nóng ẩm của việt Nam vì vậy mà nuôi thả vườn hay nuôi nhốt đều được.
 • Khi thực hiện nuôi nhốt các trang trại sẽ dễ dàng kiểm soát được dịch bệnh, dễ chăm sóc quản lý, tốn ít nhân công và các chi phí khác hơn.

2.     Hướng dẫn nuôi gà ri nuôi nhốt

Chuồng nuôi:

 • Chuồng nuôinuôi gà ri nuôi nhốt phải khô ráo, thoáng mát, có hệ thống điều hòa không khí nếu nhốt kín. Chuồng phải che chắn cẩn thận nhất là vào mùa mưa và làm mát vào mùa nắng nóng.
 • Nếu nuôi thả thì ngoài chuồng ở bà con phải vây lưới xung quanh khu thả để gà không lọt ra ngoài.
 • Khâu vệ sinh chuồng trại cũng phải được lưu ý để tránh mầm bệnh xâm nhập.

Chọn giống gà ri:

Để chọn giống tốt khi tiến hành mô hình nuôi gà ri nuôi nhốt  thì bà con cần phải cẩn trọng bởi vì nó quyết định đến chất lượng thương phẩm, độ sinh trưởng của gà.

 • Chọn gà con có mắt sáng, nhanh nhẹn, lông vàng mượt, da chân săn chắc, chân mập, không bị hở bụng và đều nhau.
 • Trong những ngày đầu mới nuôi không nên nhốt quá đông gà với nhau vì giống gà ri thường lạ đàn, nếu nhốt quá đông gà sẽ kêu nhiều, ăn kém.
 • Không để thức ăn chung mà nên dàn đều để tránh gà mổ nhau. Bà con cũng có thể bấm mỏ gà để tránh mổ nhau nhưng phải bôi sát trùng sau khi bấm để tránh nhiễm trùng.
 • Khi gà mới nuôi đến lúc có lông đuôi không nên nuôi thả vì lúc này gà còn yêu nếu thả thì tỷ lệ sống thấp. chờ gà cúng cáp, có lông đuôi, lông cánh thì mới thả ra ngoài.

Phương pháp cho gà ri ăn uống:

 • Trong khoảng 2 ngày đầu tiên đưa về ( gà mới nở) gà chưa ăn được thức ăn cứng nên bà con chỉ cho gà uống nước. Sang ngày thứ 3 thì cho gà ăn thức ăn nghiền nhỏ như cám ngô, cám gạo, tấm. Đến ngày thứ 4 gà đã có thể ăn thức ăn hỗn hợp nhưng cũng phải là loại nhỏ.
 • Để tăng sức đề kháng cũng như phòng bệnh cho gà, ngay từ khi 2-3 ngày tuổi bà con nên hòa thêm các kháng sinh như Amoxipen, Tylanvic C, Ampicolifort vào nước uống đồng thời máng nước cũng như máng thức ăn phải vệ sinh thường xuyên.
 • Gà ri nên chăn thả tự nhiên ở vườn, đồi để gà tự tìm thức ăn, đi lại thoải mái, bà con bổ sung thêm thức ăn tự nhiên như ngô, lúa, sắn, rau xanh…
 • Gà khoảng 4 tuần tuổi là bà con có thể thả ra tự nhiên tuy nhiên cần thả từ từ, ngày đầu khoảng 3-4 giờ rồi tăng dần để gà thích nghi với môi trường bên ngoài. Đến khoảng 5 tuần tuổi bà con có thể thả ra ngoài cả ngày. Lúc này nên bổ sung các máng ăn, uống dưới các bóng râm cho gà và bổ sung thức ăn theo lượng40% ngô xay, 34% thóc, 25% bột cá  và 1% Premix vitamin hoặc cho gà ăn thức ăn tổng họp bổ sung thêm 20-30% ngô và thóc
 • Đến khoảng 2 tháng tuổi thức ăn của gà là 42,5% ngô, 20% tấm, 18% khô lạc, 7% bột cá, 5% cám, 4% rau xanh, 2% khoáng, 1% Premix vitamin và 0,5% muối Lúc này không nên cho gà ăn thức ăn tổng hợp nữa vì sẽ mất vị dai ngon của gà ri, chân và da bớt vàng và thị trường sẽ không ưa chuộng.

Chiếu sáng:

 • Gà mới bắt về nuôi bà con cần chiếu sáng 24/24 và sưởi ấm cho gà. Nhưng lưu ý phải điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để gà không bị lạnh và cũng không bị nóng.
 • Khi gà đã thả ra ngoài vườn hay đồi thì chuồng gà cũng phải chiếu sáng và có nhiệt độ phù hợp nhất là vào những ngày mưa gió để gà không bị nhiễm lạnh. Chiếu sáng ban đêm giúp gà ăn thêm và tăng trọng lượng.

Phòng bệnh khi nuôi gà ri nuôi nhốt:

Bà con nên nhờ thú ý địa phương hoặc bác sĩ thú y có tay nghề tư vấn phòng và chữa bệnh cho gà trong quá trình nuôi. Nhưng lưu ý khi gà đã trên 2 tháng tuổi thì không dùng kháng sinh cho gà nữa vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt gà.

3.     Những đặc điểm cơ bản để quyết định chăn nuôi gà ri nhốt chuồng:

 • Với mô hìnhnuôi gà ri nuôi nhốt thì chuồng trại không phải đầu tư nhiều như gà nuôi nhốt vì đặc tính tự nhiên của nó. Tuy nhiên chuồng trại vẫn phải thiết kế khô ráo, thoáng mát về mùa nóng và che chắn mưa gió về mùa lạnh.
 • Đặc điểm gà ri ngủ trên cao nên chuồng cần thiết kế các cành đậu cho gà. Nếu có thể bà con có thể tạo hình những cành cây trong chuồn để gà đậu.
 • Cần có không gian vườn đồi rộng để gà được chăn nuôi như ngoài tự nhiên. Gà ri thả vườn hay đồi là ngon nhất và được thị trường ưa chuộng nhất.

Trên đây là một số chia sẻ về phương pháp nuôi gà ri nuôi nhốt, thực chất  nuôi gà ri nuôi nhốt không khó chỉ cần bà con chịu đầu tư, chịu khó tìm hiểu thì hoàn toàn có thể làm giàu từ mô hình này.

Quý khách có nhu cầu mua sản phẩm giống, hàng thương phẩm Sạch vui lòng liên hệ Hotline: 08.77.99.00.55

Xem thêm:    Lịch dùng thuốc và Vifoods xin phòng bệnh cho gà

Các từ khóa tìm kiếm:

Kinh nghiệm nuôi gà ri

kinh nghiệm chăn gà

kinh nghiệm chọn gà

kinh nghiệp kỹ thuật nuôi gà

kỹ thuật nuôi gà ri

kỹ thuật nuôi gà ta Vifoods


Tag:


08 77 99 00 55

Back to top